Kỹ thuật trồng cây rau Mùi (Ngò Rí)

Giới thiệu một chút về cây rau Mùi hay còn gọi là cây Ngò Rí: Là dòng thuộc cây thân thảo, lá mềm. Lá cây mọc thẳng từ gốc bằng một cuống dài. Cuống hình ống, rỗng ruột. Lá màu xanh, hơi tròn, mép lõm vào như hình cánh hoa. Mỗi cây có từ 5 – 6 lá, mùi hương dễ chịu.
Kỹ thuật trồng rau Mùi
Thời vụ: Rau mùi có thể trồng quanh năm, tốt nhất là trong vụ Đông – Xuân, từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau.

Cách làm đất trồng rau mùi
– Đất phải được cày bừa nhỏ, tơi xốp, không bị úng nuớc, nhiều mùi.
– Đất cần được xử lý bằng các loại thuốc trừ kiến, dế, mọt.
– Làm liếp: liếp rộng 1,2m; chiều dài liếp tuỳ theo kích thước vườn; chiều cao liếp khoảng 20– 25 cm (tuỳ theo thời vụ gieo trồng).

Cách Gieo hạt rau mùi
– Trước khi gieo hạt cần ngâm hạt từ 12 – 14 giờ trong nước. Cần trộn hạt với tro bếp để gieo cho dễ. Hạt cần gieo đều. Gieo xong có thể phủ rơm rạ nhẹ hoặc lớp đất thật mỏng để giữ ẩm, hạt nhanh mọc.
Cách Bón phân

– Luợng phân cần sử dụng cho 1.000 m2 như sau: Phân chuồng hoai mục: 1,5 tấn (sử dụng cho bón lót, lúc làm đất). Bón thúc: Sử dụng 0,5 kg phân urê + 0,5 kg super lân trộn chung, hoà nước để phun cho cây. Phun sau khi cây mọc được 12 – 15 ngày (kể từ lúc gieo hạt).

Cách Chăm sóc cây Ngò rí
– Mỗi ngày tưới nước 1 lần, vào sáng sớm. Rau mùi là cây mọc khoẻ. Sau khi cây mùi mọc, các loại cỏ sẽ cạnh tranh dinh dưỡng, phải nhổ cỏ để cây không bị lấn át. Trong trường hợp rau mùi mọc dày, có thể tỉa bớt để ăn dần.
– Rau mùi rất ít sâu bệnh hại. Nếu có, chỉ là sâu cắn phá lá rau. Có thể sử dụng Sherpa hoặc Biocin để phun, tuy nhiên, do thời gian canh tác rau ngắn nên cần tính toán kỹ thời gian phun thuốc để thu hoạch cho thích hợp (đảm bảo thời gian cách ly).
Thu hoạch– Thu hoạch rau mùi bằng cách nhổ tỉa hoặc thu cả liếp.
– Sau khi trồng khoảng 30 – 32 ngày là có thể thu hoạch.

Nguồn internet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *